[huge_it_slider id="1"]

Sủng phi khó làm – Chương 37.1

Editor: Lina Lê

6f97cd3efcc447e82c2dd39fe072dab6772c64036dbc1-0ErKr0_fw658

Chương 37 (1)

 

Từ sáng đến đêm, bởi vì mấy ngày nay mưa liên tục nên hành trình trên đường chậm hơn rất nhiều, vẫn chưa đến Tuyền Thành ở Sơn Đông theo dự kiến, nhưng may sao, do đã sớm có chuẩn bị nên tạm thời tìm một nhà thân sĩ ở tạm.

Vị thân sĩ này họ Đồ, là phú hộ nổi danh ở thôn nhỏ, trong nhà cũng từng có mấy vị tiến sĩ. Vốn đây chỉ là nơi ở dự bị, ai ngờ đột nhiên có một cơn dông đến bất chợt, nên mới lấy nơi này làm điểm dừng chân.

Vì thế Đồ viên ngoại sau khi biết tin quả thực vui không cưỡng nổi, người hầu trong nhà cũng ló hết mặt ra, lau dọn chỗ ở của Hoàng thượng sạch đến không còn một hạt bụi, ngay cả một cọng tóc cũng chẳng còn.

Những người hầu này sinh ra và lớn lên ở trấn, rất nhiều người ngay cả những thành gần đó chưa từng đến một lần, Tuyền Thành cũng chưa từng qua, nghe nói cửu ngũ chí tôn cao cao tại thượng muốn đến đây, quả thực đúng là…còn phấn khích hơn cả Đồ viên ngoại đấy chứ.

Tất nhiên ngoại trừ những bà thím đã già ra, các cô nương trẻ tuổi hai mắt tỏa sáng, mặt bôi son phấn, đầu cắm châu hoa, chỉ trong một buổi chiều, hai cửa hàng son phấn, tơ lụa duy nhất trong thôn gần như bị quét sạch. Mấy người đến mua son phấn chậm chỉ đành nhìn cửa hàng trống không mà than thở.

Không nên hiểu lầm, những thôn nữ này không nghĩ tới Hoàng đế, bởi đó là nhân vật mà các nàng chẳng bao giờ dám với tới, các nàng chỉ mong được thị vệ thân cận Hoàng đế coi trọng, cũng coi là phúc phận ngập trời rồi phải không?

Nhóm thôn nữ không dám tính kế với Hoàng đế, nhưng Đồ viên ngoại thì có à nha. Tốt xấu gì nhà lão cũng coi như thế gia vừa làm ruộng vừa có học, gia đình trong sạch, nếu không Hoàng đế đã chẳng dự tính ở tại nhà lão.

Đương nhiên một phần cũng do nguyên nhân trong phạm vi mười mấy dặm không tìm được nơi thích hợp hơn. Trạm dịch nhà nước đơn sơ, tất nhiên Hoàng đế không ở được, cũng không thể vì một nơi dừng chân tạm thời xây nơi ở, như vậy quá hao tiền tốn của, cho nên ở nhờ là cách tốt nhất.

Đồ viên ngoại có tám nữ nhi, đại nữ nhi giống Đồ viên ngoại có mặt như hình quả bầu, cho dù có mắt hạnh to như mẹ nàng ta, cũng chẳng thể che được khuôn mặt quả bầu, thân người trên phình, dưới cũng phình, giữa thì lại lõm, rất khó nhìn. Nhị nữ nhi có mắt nhỏ giống Đồ viên ngoại, tam nữ nhi…cuối cùng, Đồ viên ngoại đưa mắt nhắm ngay nữ nhi ít tuổi nhất của mình, Đồ Chân Chân mới tầm sáu tuổi, tiểu nha đầu này là do Bát di nương lão thích nhất sinh ra, mặt trứng ngỗng, mắt phượng, rất xinh đẹp, mỗi tội tuổi quá nhỏ.

Đồ viên ngoại liền đấm ngực giậm chân, thật hận Đồ Chân Chân không thể lập tức biến thành cô nương mười tám đôi mươi.

Bát di nương ôm nữ nhi Đồ Chân Chân, chớp chớp đôi mắt lấp lánh, dịu dàng nói: ”Lão gia, nếu không thì để thiếp đi hầu hạ?” Thật ra thì điều này không phải không có ngoại lệ, trong dã sử đã từng nghe đồn.

Hầu hạ cái đầu ngươi ấy!

Rất nhanh, trong sân liền biến thành trận đánh của Đồ viên ngoại, về phần đối tượng, chắc chắn là Bát di nương đang ôm đầu chạy thục mạng, trong miệng còn hô to: ”Lão gia, thiếp cũng là vì phân ưu giúp lão gia mà thôi.”

”Đồ tiểu tiện nhân ngươi, ta đã sớm biết ngươi có tâm tư bất chính rồi!” Đồ viên ngoại không hề bị lay chuyển, càng phẫn nộ muốn tóm được Bát di nương.

Cả bảy di nương khác của Đồ viên ngoại cũng túm tụm ra xem, nhìn bát di nương thường ngày được sủng ái nhất phải chịu đòn, trong lòng sung sướng, đều lần lượt tiến lên khuyên can…Thật nếu nói là khuyên can thì nên nói là bắt Bát di nương lại còn đúng hơn, kéo đến trước mặt Đồ viên ngoại nhận sai, trong miệng còn giả mù mưa sa nói cái gì mà: ”Muội muội, lão gia thương muội nhất, muội mau nhận lỗi đi.” Kết quả có thể tưởng tượng được, Bát di nương như cừu sắp làm thịt bị mấy di nương kia đè lại, mãi đến khi bị đánh sưng hết mặt mũi, mới không còn kiêu ngọa về khuôn mặt đẹp nữa.

Ở phương xa dĩ nhiên đám người Thiên Tịch Dao không biết nhà viên ngoại trong trấn nhỏ đang gà bay chó sủa, vốn Thiên Tịch Dao không có hứng thú với việc nghỉ ngơi ở đâu, nàng chỉ quan tâm tới tối nay ăn gì thôi? Mấy hôm trước đi ngang qua Đức An liền ăn món ăn nổi danh ở nơi đó.

Thịt lừa nướng trên lửa nóng hừng hực, canh lòng dê tươi ngon, nhưng ăn ngon nhất là món bánh bột hấp*, đủ loại mùi vị trên bánh bột, đậu xanh, tương ớt, tam tiên*, thịt lừa, thịt dê, sợi mì dai dai, nước canh nguyên chất. Đến khi nhổ trại Đức An đi Sơn Đông, nàng lau mặt, cảm thấy lại phính ra một chút, chỉ tiếc không thể lôi đầu bếp đi luôn.

*Bánh bột hấp: tên gốc là ”quái diện”, là một trong mười món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Trung Quốc, có 1300 năm lịch sử. Là một món ăn mặn, thường có màu trắng, nước canh, cơm, món ăn kèm, là mỹ thực truyền thống của tình Hà Nam, hơi giống bánh phở.

*Tam tiên: dạng như món rau ăn kèm của VN

Trong lòng Vạn phúc thầm nhủ đây có tính là chuyện to tát gì đâu, có thể được quý nhân thích, đầu bếp người còn mong mà chẳng được ấy. Lúc đầu Thiên Tịch Dao còn do dự, hỏi như thế liệu có thích hợp không? Rời xa quê hương, nói chung là lo lắng tâm tình của người đầu bếp đó. Kết quả khi đội ngũ khắp nhổ trại đi, đầu bếp đó mang theo vợ con đến, nước mắt nước mũi đuổi theo, nói có thể làm cơm cho nương nương trong cung là phúc khí hắn tu luyện mấy đời vân vân.

Sau đó Vạn phúc giải thích cho nàng hiểu, cổ đại giao thông hẻo lánh, cả đời chưa chắc có được chuyến xa nhà, đừng nói chi là thế giới kinh đô phồn hoa như thế. May mắn được quý nhân lựa chọn, còn có thể có bạc, ở nơi đô thành, ai lại không muốn? Tuy làm việc ở trong cung có hơi nguy hiểm, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với việc ”bán mặt cho đất bán lưng cho trời”.”

Cứ như thế, Thiên Tịch Dao vớ được một đầu bếp.

Sau đó Hương Nhi còn nói với nàng, vì để cho đầu bếp theo bên người, Vạn Phúc đã phải điều tra tám đời tổ tông của người đó, cho thứ gì đó vào đã phải rất cẩn thận, đừng nói chi đến người hầu hạ lâu dài.

Điều này dĩ nhiên là nói sau.

Đến khi loan giá của Hoàng đế đến trấn nhỏ, toàn bộ trấn nhỏ sôi sùng sục, các thôn dân quỳ đầy cả đường, có rướn cổ lên nhìn, có len lén quan sát, tóm lại là muốn xem người được cho là có khả năng hô phong hoán vũ, Hoàng đế chân long chi thân, thậm chí còn có lời đồn kể cả đứng bên cạnh cũng có thể nhiễm long khí, cả đời trôi chảy.

Bọn họ tò mò về Hoàng đế, Thiên Tịch Dao cũng tò mò về họ không kém a, nàng trộm vén một góc mành lên nhìn ra phía ngoài. Hoàng đế bên cạnh đã sớm tập thành thói quen, chỉ coi như không thấy, đến khi kỵ binh đi trước dẫn đầu, xe ngựa của Hoàng đế tiến vào trong thôn, đột nhiên vang lên tiếng hô mãnh liệt: ”Vạn tuế! Vạn tuế vạn vạn tuế!” Thiên Tịch Dao nhìn các thôn dân chất phác đang quỳ, tuy mặc quần áo vải thô, nhưng ánh mắt thành kính, nhìn hướng xe ngựa như nhìn chúa cứu thế vậy, đến nỗi có một đứa bé đặt ngựa gỗ trong tay xuống dưới đất, dáng vè như dâng hiến, ngựa gỗ điêu khắc rất thô ráp, nhưng vẻ ngoài bóng loáng, hiển nhiên là hay đem ra vuốt ve, là vật yêu thích.

Trong lòng Thiên Tịch Dao rung động, một loại tâm tình không rõ dần lên men, nàng lặng lẽ buông mành xuống, hồi lâu không nói gì. Hoàng đế hơi ngạc nhiên, liếc nhìn Thiên Tịch Dao, thấy nàng cúi đầu yên lặng, nhịn không được khẽ vỗ lưng của nàng: ”Làm sao vậy?”

Khuôn mặt Hoàng đế vẫn bình tĩnh như thế, dường như dù bên ngoài có xảy ra chuyện gì đi nữa cũng không ảnh hưởng tới hắn, phong thái dù núi Thái Sơn sụp cũng vẫn sẽ điềm tĩnh bình chân như vại, Thiên Tịch Dao lắc đầu nói: ”Không có gì.”

Khi đến nhà Đồ viên ngoại đã là vào buổi trưa, Thiên Tịch Dao chỉ ăn có một chén mì, Hoàng đế rất kinh ngạc, nên biết Thiên Tịch dao sau khi ra ngoài thích nhất là nghiên cứu món ăn vặt, đặc sản địa phương, khiến cho khuôn mặt nhỏ nhắn tròn vo, vê nắn rất có xúc cảm.

Thật ra Thiên Tịch Dao cũng biết cách làm của mình có hơi quá đáng…nhưng nhớ đến những thôn dân vừa mới gặp kia, toàn mặc quần áo vải thô, làm nàng nghĩ đến thời dân quốc đen trắng lẫn lộn, nhân dân mù mờ, mai sau bọn họ sẽ ra sao? Có loại cảm giác như, ta tiêu xài, ta lãng phí, ngẫm lại thấy rất hổ thẹn.

Có lẽ là bởi Thiên Tịch Dao nghĩ đến thân phận của mình, không phải là phú hộ, mà là kẻ ở bên người có quyền thống trị cao nhất, nàng hoặc ít hoặc nhiều cũng nên có trách nhiệm đối với những người dân này.

Thấy Hoàng đế hỏi, Thiên Tịch Dao lắp ba lắp bắp nói tất cả những gì mình nghĩ: ”Bệ hạ, một bữa cơm của thiếp có thể giúp cho bọn họ sống tốt mấy năm.”

Kỳ thật khi vừa nói ra thì Thiên Tịch dao có hơi hối hận, nàng nghĩ nàng là ai chứ? Nói dễ nghe thì là tần phi, nói khó nghe chút thì chẳng qua chỉ là vợ bé của Hoàng đế mà thôi, ngay cả triều thần cũng không dám nói thẳng với Hoàng đế những lời như vậy, nàng có tư cách gì đây? Có thể làm việc thiện dĩ nhiên là rất tốt, có lòng thương người cũng là chuyện tốt, nhưng vấn đề là, nếu như bạn không phân rõ tình cảnh của bản thân, thì chính là rảnh rỗi sinh nông nổi đó!

Hoàng đế không nói gì, cứ như thế hồi lâu, trên tay Thiên Tịch Dao toát hết mồ hôi, nàng luôn cảm thấy tuy Hoàng đế có thể bao dung nàng sống thoải mái, nhưng một khi liên quan đến chính vụ, vậy thì khó nói rồi.

Cuối cùng Hoàng đế như thở dài, sờ tóc mai của Thiên Tịch Dao, quay sang nói với Vạn Phúc: ”Đưa cho trẫm một chén mì.”

Thiên Tịch Dao khiếp sợ nhìn Hoàng đế.

Hoàng đế khẽ xoa trấn an Thiên Tịch Dao, lẳng lặng ăn mì, chờ ăn xong mới thấm thía nói: ”Trần tần không cần suy nghĩ nhiều, ở trước mặt nàng, trẫm chỉ là một người đàn ông bình thường, muốn bảo vệ gia đình của mình, để cho nàng sống mà không cần lo cơm ăn áo mặc, đây vốn là việc là một nam tử phải gánh vác.”

Trong lòng Thiên Tịch Dao xúc động.

Giọng nói của Hoàng đế vững chãi, nhưng nàng lại cảm nhận được chút dịu dàng. Thật ra cũng rất lạ, rõ ràng giọng của Hoàng đế không mềm mại, trong lời nói cũng không có ý sủng ái, song lại luôn làm nàng thấy ấm áp. Đây là Hoàng đế đang an ủi nàng, nên ăn thì cứ ăn, nuôi dưỡng nàng là trách nhiệm của ta, chỉ cần nàng trôi qua thật vui vẻ tự tại là được rồi. (Lina: <3)

Hoàng đế nói tiếp: ”Về phần bách tính, người nên thấy hổ thẹn phải là trẫm mới đúng.” Nét mặt Hoàng đế lộ ra mấy phần u ám: ”Trẫm làm vua của một nước, đáng lẽ phải cho họ được sống một cuộc sống tốt đẹp.”

Nếu người khác nói ra lời như thế trước mặt Hoàng đế, đặc biệt là tần phi trong cung, thể nào Hoàng đế cũng sẽ nghĩ đây là thủ đoạn để được cưng chiều, chẳng qua là muốn biểu hiện mình không giống người thường mà thôi. Nhưng đến lượt Thiên Tịch Dao thì lại khác, thái độ làm người thường ngày của nàng Hoàng đế đều đặt ở trong mắt, một mực thỏa mãn trong mọi hoàn cảnh, cho tới bây giờ chưa từng cấu xin thứ không thuộc về mình, cũng chẳng bao giờ ham hư vinh như những nữ tử hậu cung kia, là một nữ tử chân thành hiền hậu.

Hoàng đế rất thích Thiên Tịch Dao như vậy, không bởi vì hắn là Hoàng đế mà nịnh nọt quá đáng, cũng không vì lợi ích mà bỏ qua ý nghĩ của bản thân.

—Hết chương 37.1—

7 Comments

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: